Mụn trứng cá: nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Không khí ngày càng ô nhiễm cộng với sự thay đổi của thời tiết đã gây ra không ít ảnh hưởng đến làn da chị em phụ nữ. Ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng nhất đó là sự hình thành của mụn trên da, đặc biệt là mụn trứng cá.

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là những tổn thương da nhỏ hoặc viêm da – chúng phát triển khi tuyến bã nhờn bị tắc và bị nhiễm trùng, dẫn đến sưng phồng, đỏ có đầy mủ.

Sự phát triển của mụn trứng cá chủ yếu liên quan đến sản xuất dầu, các tế bào da chết, các lỗ chân lông và vi khuẩn bị tắc (mặc dù nhiễm nấm men cũng có thể gây ra triệu chứng mụn trứng cá phát triển)

  1. Nguyên nhân nổi mụn trứng cá

Các tuyến bã nhờn sản sinh sebum, tồn tại bên trong các lỗ chân lông của da. Sau đó liên tục tiết nhờn ra ngoài da.Đôi khi, tế bào da chết được bị mắc kẹt lại trên da do bã nhờn, gây tắc nghẽn lỗ chân lông.Sự tắc nghẽn nàycó nhiều khả năng xảy ra trong thời kỳ dậy thì vì các tuyến bã nhờn sẽ sản sinh ra nhiều bã nhờn hơn vào thời điểm này

Những người dễ bị mụn trứng cá đã được tìm thấy có làn da đặc biệt nhạy cảm với mức testosterone sẵn có trong máu – một hoocmon tự nhiên được tìm thấy ở cả nam lẫn nữ. Ở những người như vậy, testosterone có thể kích hoạt các tuyến bã nhờn sản sinh ra bã nhờn dư thừa, làm tăng khả năng bít lỗ chân lông.

Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cho thấy mụn trứng cá có thể là do yếu tố di truyền.

  1. Các triệu chứng của mụn trứng cá:

Hiện nay các chuyên gia chỉ ra rằng có nhiều loại mụn khác nhau và chúng có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau:

Mụn trứng cá khép kín. Đây là những loại rất nhỏ và vẫn còn ẩn dưới da, xuất hiện dưới dạng một miếng thịt nhỏ.

Mụn trứng cá mở. Chúng có thể nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt da và có màu đen hoặc nâu đậm do quá trình oxy hóa melanin, sắc tố da. Một số người lầm tưởng rằng chúng bị gây ra bởi chất bẩn, vì màu sắc của chúng.

Các u nang – có thể nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt da. Chúng chứa đầy mủ và thường đau đớn, gây ra sẹo.

  1. Phương pháp điều trị

    Mỹ phẩm điều trị mụn trứng cá

    Một số phương pháp điều trị:

  • Tự nặn mụn sau đó thoa thuốc trị mụn nội ngoại nhập được bán tại các cửa hàng mỹ phẩm. Đó là phương pháp các chị em công sở hay thực hiện vì hiệu quả nhanh. Tuy nhiên một số sản phẩm ngoại nhập các bạn cần lưu ý đọc HDSD và đào tạo nâng cao kĩ năng tiếng anh cho người đi làm sẽ giúp các chị em đọc tiếng anh tốt hơn.
  • Tìm đến các bác sĩ da liệu và thực hiện các liệu trình như: Chiếu tia ánh sáng xanh/đỏ, chiếu tia sáng IPL, Laser CT3 với bước sóng 1320nm…
  • Vào các trung tâm spa thẩm mỹ viện với các công nghệ: bắn laser, chiếu ánh sáng, lăn kim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *